Vụ bốc hơi 150 tỷ USD vốn hóa của Facebook có thể viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ như thế nào?

Mạng xã hội lớn nhất thế giới lại đang trên đà đạt được 1 kỷ lục mà nó không mong muốn chút nào.


Trên hành trình mang đậm dấu ấn người đi tiên phong của mình, Facebook đã đạt được rất nhiều dấu mốc. Tuy nhiên giờ đây mạng xã hội lớn nhất thế giới lại đang trên đà đạt được 1 kỷ lục mà nó không mong muốn chút nào: vụ sụt giảm giá trị vốn hóa lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

Điều đó sẽ xảy ra nếu như sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa lúc 9h30 tối nay theo giờ Việt Nam, cổ phiếu Facebook lặp lại mức sụt giảm 24% trước đó. Trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa phiên 25/7, có lúc giá trị vốn hóa của Facebook đã sụt giảm khoảng 151 tỷ USD vì những số liệu đáng thất vọng về tốc độ tăng trưởng doanh thu và người dùng. Nếu trong phiên giao dịch 26/7 cổ phiếu Facebook sụt giảm mạnh như vậy, đây sẽ là mất mát lớn nhất mà 1 công ty đại chúng của Mỹ phải chịu đựng trong 1 ngày.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện một số vụ sụt giảm giá trị vốn hóa lớn nhất trong thập kỷ vừa qua.


Trong 1 ngày tháng 9 năm 2000, Intel đã mất khoảng 91 tỷ USD giá trị vốn hóa. Tháng 10/2008, Exxon Mobil – vốn đang chao đảo vì khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế - đã mất 53 tỷ USD giá trị vốn hóa trong 1 ngày. Và đến 24/1/2013, con số lợi nhuận tăng trưởng chậm nhất 10 năm khiến giá trị vốn hóa của Apple bốc hơi 60 tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch sau giờ (after – hours session), cổ phiếu Facebook giảm 20%, xuống còn 173,5 USD, tương ứng giá trị vốn hóa giảm khoảng 126 tỷ USD.

Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....