Tổ chức Fieldsight xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai”

Vượt qua 4 ứng cử viên nặng ký, tổ chức FieldSight với nền tảng di động hỗ trợ các hoạt động tái thiết, phục hồi sau thiên tai đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi; đồng thời nhận được khoản tài trợ là 100.000 đô la Mỹ để triển khai cũng như nhân rộng giải pháp công nghệ này.

FieldSight là một nền tảng ứng dụng di động được kết nối với ứng dụng web, dùng để theo dõi, phân tích dữ liệu ngoại tuyến ở những địa điểm xa, khó tiếp cận

Theo Ban tổ chức, 5 tổ chức xuất sắc nhất lọt vào chung kết cuộc thi “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” bao gồm: FieldSight, SeismicAI, PetaBencana.id, OpenAerialMap, và People in Need. Đây là các tổ chức xã hội có lợi nhuận và phi lợi nhuận đã cùng tham gia thuyết trình trực tiếp trước hội đồng giám khảo vào cuối tháng 6/2019 tại Singapore. Với các hoạt động trải rộng tại các quốc gia gồm Campuchia, Indonesia, Nepal, Bangladesh, Philippines và Đài Loan, 5 tổ chức đã chứng minh cách họ tận dụng các giải pháp công nghệ để phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai trong khu vực. 

Bên cạnh giải nhất thuộc về tổ chức FieldSight với giải thưởng là 100.000 đô la Mỹ, BTC còn tìm ra các giải thưởng khác, cụ thể: 

  • Tổ chức SeismicAI: Đạt giải Nhì – giải thưởng là 30.000 đô la Mỹ; được công nhận với hệ thống cảnh báo thiên tai sớm được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI), có thể phát hiện các cơn địa chấn trong vòng hai giây.
  • Tổ chức PetaBencana.id: Đạt giải Ba – giải thưởng là 20.000 đô la Mỹ; được công nhận với nền tảng web miễn phí có thể cung cấp hình ảnh trực quan ở quy mô siêu đô thị bằng cách sử dụng các báo cáo dựa trên đám đông và thống kê theo thời gian thực.
  • Ngoài ra, còn có 2 tổ chức khác lọt vào Top 5 của vòng chung kết là: tổ chức OpenAerialMap - Được công nhận với nền tảng hình ảnh từ máy bay không người lái giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng khi thảm họa xảy ra; tổ chức People in Need - Được công nhận với hệ thống cảnh báo lũ sớm dựa trên các cảm ứng sử dụng nền tảng Internet kết nối vạn vật (IoT).

Được biết, cuộc thi “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai - Disaster Tech Innovation” do Quỹ Prudence – Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn Prudential Châu Á phối hợp với AVPN – Mạng lưới Từ thiện Liên doanh Châu Á có trụ sở chính tại Singapore tổ chức. Lần đầu được tổ chức, cuộc thi là một hoạt động trọng yếu của chương trình Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai, nhằm nâng tầm quan trọng của những đổi mới về mặt công nghệ giúp hỗ trợ ứng phó thiên tai, bảo vệ cuộc sống (thường được gọi là “Disaster Tech”) ngay cả trước, trong và sau những “cơn giận dữ của thiên nhiên”. Tuy chỉ mới lần đầu tổ chức nhưng cuộc thi đã nhận được hàng nghìn hồ sơ của các tổ chức trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về chương trình “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” tại địa chỉ:  https://avpn.asia/disaster-tech/.

Từ trái qua phải: Bà Naina Batra – Giám đốc điều hành của AVPN, ông Donald Kanak – Chủ tịch Quỹ Prudence, ông Jan Gelfand – tổ chức IFRC, ông Jared Tham – tổ chức Give2Asia, ông Justin Henceroth – tổ cức FieldSight, ông Amir Diner – tổ chức SeismicAI, ôngAdhitya Yusuf – tổ chức PetaBencana.id, ông Nate Smith – tổ chức OpenAerialMap và bà Sylvia Cadena – tổ chức APNIC Foundation

Đại diện BTC cho biết, là một phần của chương trình “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” nhằm hỗ trợ các tổ chức vì cộng đồng, các tổ chức lọt vào chung kết còn được mời tham dự Hội nghị AVPN từ ngày 26/6 đến ngày 28/6/2019 ở Singapore để trình bày các giải pháp của mình và tìm kiếm các đối tác hỗ trợ. Đây là hội nghị có sự tham gia của nhiều đơn vị tài trợ cho các dự án xã hội lớn nhất tại Châu Á. 

Theo chia sẻ của ông Kevin Teo - Giám đốc điều hành của AVPN: “AVPN rất hân hạnh hợp tác với Quỹ Prudence để mang đến các cơ hội hợp tác và phát triển các giải pháp công nghệ nhằm hạn chế tác động của thiên tai”. Cũng theo ông, “Tại AVPN, nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ nguồn vốn dựa trên tác động của các dự án. Theo đó, những sáng kiến tốt như thế này rất lý tưởng vì có thể giúp các tổ chức chủ động huy động nguồn tài trợ cũng như giúp họ kết nối với cộng đồng AVPN, tạo cảm hứng cho nhiều hành động vì cộng đồng hơn nữa”.

Ông Donald Kanak – Chủ tịch Quỹ Prudence, chia sẻ: “Sự tiến bộ của công nghệ không chỉ giúp tăng cường kết nối cộng đồng, mà còn hỗ trợ một mục đích cao cả hơn là bảo vệ cuộc sống. Chúng tôi tin rằng những công nghệ đột phá tại vòng chung kết sẽ tạo nên khác biệt trong việc giúp đỡ các cộng đồng đang sinh sống tại Châu Á có được bước chuẩn bị tốt hơn để ứng phó và khắc phục hậu quả từ thiên tai nhanh hơn. Chúng tôi vô cùng biết ơn các đối tác đã hỗ trợ cuộc thi và mong chờ sẽ được hợp tác với nhiều tổ chức hơn nữa vì một cộng đồng an toàn và kiên cường hơn”. 

Từ năm 2013, Quỹ Prudence nỗ lực không ngừng để thúc đẩy công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai trên toàn Châu Á. Chương trình “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” hướng đến mục tiêu khuyến khích thêm nhiều tổ chức đóng góp vào lĩnh vực này. Tương tự như những chương trình khác mà Quỹ Prudence đang hỗ trợ tập trung vào các vấn đề giảm thiểu rủi ro thiên tai, SAFE STEPS (Các bước An toàn Đường bộ) và Safe School (Trường học An toàn), chương trình hỗ trợ Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc; đặc biệt là mục tiêu 11 (Thành phố và Cộng đồng Bền vững) và mục tiêu 13 (Hành động khí hậu) là những chương trình nổi bật trong thời gian qua.

Công nghệ đang tiếp tục phát triển và tạo ra ngày càng nhiều các giải pháp đột phá ứng phó thiên tai, Quỹ Prudence sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức và hỗ trợ các tổ chức Công nghệ Khắc phục Thiên tai (Disaster Tech) phát triển và tối đa hóa ưu điểm của các công nghệ hiện có” - ông Donald Kanak chia sẻ thêm. 

Quỹ Prudence được biết đến là quỹ hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn Prudential Châu Á. Quỹ Prudence hợp tác với các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và tổ chức tư nhân, thiết kế các chương trình về giáo dục, sức khỏe và an toàn, hướng tới nhiệm vụ đảm bảo tương lai cho cộng đồng. Quỹ Prudence tận dụng quy mô địa lý và các chiến lược dài hạn của Prudential để giúp cộng đồng an toàn và kiên cường hơn. Qũy là tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hồng Kông (Trung Quốc). Xemt thêm thông tin tại địa chỉ: Prudence Foundation.

Được biết thêm, sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal vào năm 2015, tổ chức Fieldsight đã được thành lập như một nền tảng kỹ thuật số nhân đạo để điều khiển và giám sát các dự án từ xa, cũng như là đảm bảo chất lượng cơ sở hạ tầng. Có thể sử dụng trên các thiết bị di động và kết nối với những địa điểm xa, khó tiếp cận, Fieldsight tạo nên lượng dữ liệu và giao diện giúp đối tác có thể cung cấp các dự án chất lượng cao, rủi ro thấp. 

Một kỹ sư sử dụng FieldSight để giám sát việc xây dựng một trường học ở Sarlahi, Nepal - Nguồn: John Wray

Ông Justin Henceroth - Giám đốc FieldSight, chia sẻ: “Tần suất xảy ra thiên tai ngày càng nhiều hơn và mức độ tàn phá ngày càng nặng. Các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống và khắc phục thiên tai có thể cải thiện việc ứng phó và phục hồi sau thiên tai. Lần đầu FieldSight ra mắt tại Nepal sau trận động đất kinh hoàng năm 2015, sau đó đã được triển khai tại 60.000 địa điểm trên 16 quốc gia khác nhau để theo dõi và giám sát các quy trình đảm bảo chất lượng của các hoạt động nhân đạo và hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng hậu thiên tai. Cuộc thi “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” đã kết nối chúng tôi với những chuyên gia công nghệ cũng như các nguồn tài trợ, điều mà FieldSight không thể có được trước đây. Đây là những kết nối quan trọng đối với FieldSight trong nỗ lực giảm thiểu hậu quả thiên tai ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và toàn cầu nói chung”.


Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....