Quy trình nội soi đại tràng gây mê

Mới đây, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, một nam điều dưỡng lợi dụng lúc nữ bệnh nhân chưa tỉnh sau khi gây mê nội soi đại tràng để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao nam điều dưỡng lại được giao chăm sóc một nữ bệnh nhân sau khi gây mê. Quy trình nội soi đại tràng gây mê diễn ra thế nào để vụ việc nghiêm trọng này xảy ra tại một cơ sở y tế?


Nội soi đại tràng được tiến hành trong các trường hợp nhằm mục đích xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác. Ảnh: Healthliving 

Về quy trình nội soi đại tràng, PGS.TS Hoàng Công Đắc, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện E, Hà Nội, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ngoại Tiêu hoá - Gan mật, cho hay nội soi đại tràng được tiến hành trong các trường hợp nhằm mục đích xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác. Đồng thời, nội soi đại tràng giúp phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn ở đại tràng, tầm soát ung thư đại tràng, tìm kiếm các polyp trong đại tràng để cắt bỏ chúng.

Nội soi đại tràng gây mê nhằm giúp người bệnh đỡ cảm giác khó chịu, đau khi bác sĩ thực hiện thủ thuật. Trước khi tiến hành gây mê, bệnh nhân cần trải qua các bước như khám tiền mê, làm sạch đại tràng.

Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ được gây mê bằng thuốc an thần có tác dụng ngắn, tỉnh ngay sau 15 phút và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào hậu môn của bệnh nhân và dần dần đi sâu vào các đoạn ruột. Quá trình nội soi đại tràng thường kéo dài khoảng 20 phút.

Sau khi kết thúc, người bệnh được chuyển đến phòng bệnh và nằm nghỉ ngơi trong khoảng một tiếng để thuốc an thần hết tác dụng, sau đó có thể ra về ngay. Lúc này, bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc.

Theo PGS Đắc, quy trình nội soi đại tràng được Bộ Y tế ban hành. “Ở các bệnh viện công, chúng tôi luôn có quy định bất thành văn về việc để điều dưỡng nữ chăm sóc nữ bệnh nhân, nam điều dưỡng chăm sóc nam bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh viện tư có thể khác bởi thực chất điều này không phải là quy định bắt buộc”, PGS Đắc cho biết.

PGS.TS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam - cũng cho hay: “Khi chúng tôi thực hiện nội soi đại tràng gây mê, bao giờ cũng có một ê-kíp ít nhất 4 người bao gồm: bác sĩ gây mê, điều dưỡng nội soi, bác sĩ nội soi và người giúp việc các bác sĩ. Không có chuyện chỉ có một người”.

Sau quá trình nội soi, bệnh nhân gây mê được theo dõi chờ tỉnh, các biến chứng. Về việc có quy định rõ giới tính điều dưỡng khi theo dõi bệnh nhân, chuyên gia này cho hay: “Trong nghề y, không quy định về việc điều dưỡng nam hay nữ phụ giúp bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc theo ê-kíp và thông thường để cho điều dưỡng nữ chăm sóc nữ bệnh nhân và ngược lại”, PGS Thắng cho hay.

Khi tiếp nhận thông tin về trường hợp nam điều dưỡng hiếp dâm bệnh nhân chưa tỉnh thuốc gây mê, PGS Thắng bức xúc: “Điều đó xảy ra là vi phạm rất nặng về đạo đức nghề nghiệp ngành y, đồng thời chắc chắn gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh”.

Theo news.zing.vn

Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....