Long đẹp trai: 'Hoài Linh không đóng kịch nên sân khấu vắng khách'

Giám đốc sân khấu Nụ cười mới cho rằng sân khấu được xây dựng từ tên tuổi của Hoài Linh nên khi đàn anh không cộng tác, khán giả quay lưng là tất nhiên.

Sau hơn một tháng quyết định đóng cửa sân khấu Nụ cười mới, Long đẹp trai mới mở lòng chia sẻ về đứa con tinh thần của mình. Anh thừa nhận sân khấu được xây dựng từ tên tuổi của danh hài Hoài Linh nên khi anh không cộng tác thì khán giả quay lưng là điều tất nhiên.

Nhiều đêm khóc khi quyết định dừng sân khấu

- Quyết định đóng cửa sân khấu Nụ cười mới đến với anh thế nào?

- Tôi xin đính chính, không phải sân khấu đóng cửa mà là tạm ngừng một thời gian. Khi tình hình khó khăn, khán giả ít thì mình tạm thời đóng cửa sân khấu, lúc nào có điều kiện và khán giả ủng hộ thì chúng tôi lại tiếp tục làm.

Trong thời buổi bị game show lấn át nên sân khấu cả nước gặp nhiều khó khăn là tất nhiên. Bây giờ, nếu thấy chết mà vẫn lao vào làm sân khấu thì sẽ bị nói là "hữu dũng vô mưu". Thời cuộc như thế nên mình nên tạm ngừng lại, để xoay hướng khác.

Tuy nhiên thương hiệu Nụ cười mới thì chúng tôi vẫn giữ, vẫn có một kênh riêng của sân khấu. Chúng tôi vẫn thường thuê địa điểm, dàn dựng các vở kịch dài và phát trên kênh này. Như thế Nụ cười mới vẫn còn hoạt động chứ không chết.


Long đẹp trai khóc khi đóng cửa sân khấu.

- Gắn bó với sân khấu 14 năm, khi dừng lại, cảm xúc của anh thế nào khi mỗi ngày cuối tuần lại chứng kiến các sân khấu khác sáng đèn?

- Buồn lắm chứ. Trước khi quyết định tôi và Phi Nga nằm bên nhau khóc nhiều ngày. Cô ấy an ủi tôi là tạm ngưng thôi, kiếm gì làm, chờ ngày đẹp trời trở lại.

Trong thời gian đó, tôi nhớ sân khấu, đã định đi xin sang các sân khấu khác làm diễn viên nhưng cuối cùng không thể làm được. Làm như thế tôi sẽ cảm thấy đau lắm vì sân khấu người ta vẫn diễn được còn mình phải dừng. Tới đó càng buồn thêm thôi nên tôi chuyển hướng học đạo diễn, thực hiện các clip hài phát trên trang mạng.

Hiện, tôi cũng cảm thấy bớt áp lực và thanh thản hơn nhiều so với trước. Khi còn duy trì sân khấu, mỗi đêm tôi hồi hộp, đau đầu xem có bán vé được hay không, sân khấu có sáng đèn được hay không, nếu sáng đèn thì lỗ bao nhiêu… Bao nhiêu câu hỏi khiến bản thân cảm thấy cạn kiệt năng lượng.

- Diễn viên phản ứng thế nào trước quyết định dừng hoạt động sân khấu của anh?

- Diễn viên của sân khấu tôi không thể lo được cho họ nhưng cảm thấy rất yên tâm về họ. Họ giỏi, tài năng nên ngưng sân khấu thì vẫn có công việc nhiều ở bên ngoài. Đó là điều tôi hãnh diện về họ.

Tôi xúc động nhất là khi nói ngưng, khuyên các em đi diễn các sân khấu khác đi thì mọi người nói sẽ chờ và không làm sân khấu nào khác. Họ nói như vậy mà trong ánh mắt ai cũng đều rơm rớm nước mắt. Ngay cả những người lao công, cũng nói chờ ngày quay trở lại. Tôi cảm thấy hãnh diện, hạnh phúc vì điều đó. Sân khấu tôi muốn xây dựng như ngôi nhà thứ hai của mọi người, chứ không có sự ganh đua, phe phái.

- Hai năm qua, anh đã gồng gánh ra sao để duy trì sân khấu?

- Vợ chồng tôi phải chạy show ngoài để bù đắp vào sân khấu. Vất vả, thua lỗ nhưng tôi chấp nhận vì mình làm việc bằng đam mê, tình yêu nghề. Tôi không biết tính toán con số cụ thể bù lỗ cho sân khấu vì kể lể lại không hay.

Chỉ tính riêng tiền thuê mặt bằng mỗi tháng hơn 100 triệu đồng, chưa kể tiền dàn dựng, diễn viên thì mọi người có thể hình dung số tiền sân khấu phải chi trả mỗi năm lớn thế nào.

- Thẳng thắn nhìn lại, anh lý giải thế nào về việc Nụ cười mới không thể sáng đèn?

- Sân khấu Nụ cười mới nằm ở đường một chiều, lại trên lầu 4, khó khăn để khán giả tới xem. Tôi sẽ chờ ngày “phong vân tái khởi”, tìm được địa điểm đẹp và khán giả ủng hộ thì làm lại sân khấu.

Là sân khấu sinh sau đẻ muộn, Nụ cười mới ngày mới ra đời nổi lên như một thiếu gia vì có nhiều danh hài Hoài Linh, Chí Tài, sau này có Trường Giang. Có thể nói ngày đầu khán giả đến xem kịch vì tên tuổi anh Hoài Linh. Sau này vì nhiều lý do anh Linh không còn cộng tác nữa, kéo theo hàng loạt diễn viên đi và khán giả cũng bỏ sân khấu là điều đương nhiên.

Vì lẽ đó nên sân khấu cũng nên tạm ngưng lại một thời gian, xây dựng theo hướng khác, phù hợp hơn. Tôi muốn làm sân khấu theo hướng của sân khấu Thế giới trẻ, tập trung vào kịch bản, diễn viên nhiều hơn, chứ không phải vì tên của danh hài nữa.

Mối quan hệ với Hoài Linh, Trường Giang

- Xung quanh việc anh Hoài Linh không còn cộng tác với Nụ cười mới, có tin cho rằng anh và Hoài Linh có mâu thuẫn. Thực hư thế nào?

- Anh ấy không cộng tác với sân khấu là có lý do của anh. Mỗi giai đoạn, mỗi người lại có dự án, dự định của mình. Anh Linh từng chia sẻ phải đi kiếm tiền, chạy show để xây nhà Tổ.


Long đẹp trai khẳng định không dám nhờ vả Hoài Linh.

- Vào những lúc khó khăn cùng cực của sân khấu, anh có nghĩ đến chuyện nhờ anh Hoài Linh?

- Khi thấy anh không còn làm việc được thì tôi không thể làm khó. Miễn cưỡng thì sao hạnh phúc? Có thể vì mình nhờ, anh Linh sẽ về giúp nhưng anh sẽ không vui. Tôi quan niệm, anh em trân quý nhau là được rồi, không nên vì mối quan hệ mà làm khó nhau.

- Nụ cười mới là nơi đào tạo nhiều tên tuổi của làng hài nhưng không thể giữ chân họ. Đó là do diễn viên bỏ sân khấu hay mối quan hệ của anh và họ không tốt?

- Chuyện lựa chọn nơi làm việc thì mỗi người có lý tưởng sống của riêng mình. Có thể họ thấy nơi đây là bó buộc, kiềm hãm tài năng thì họ ra đi. Tôi cam đoan khi đứng trước mặt họ, tôi không làm gì có lỗi với ai. Còn ai đúng ai sai tự trong lòng chúng ta hiểu.

- Có tin mối quan hệ của anh và Trường Giang cũng không còn thân thiết vì cách quản lý, anh nói gì về điều này?

- Trường Giang đã từng nói chuyện với tôi rằng anh em mình kết thúc đến đó là tuyệt vời rồi. Bây giờ, mỗi người chỉ lo kiếm tiền, lo 3 bữa ăn và ai cũng có mục đích sống riêng. Anh em chúng tôi vẫn bình thường do đó, tôi không muốn câu chuyện của tôi và Giang trở thành đề tài để mọi người bàn tán.

- Không làm sân khấu, anh chuyển hướng làm clip, phim hài phát trên mạng. Anh chạy theo trào lưu của các diễn viên trẻ?

- Tôi nghĩ mỗi người sẽ có cách làm hài khác nhau, hợp với đối tượng khán giả khác nhau. Khán giả cũng có nhu cầu giải trí phong phú. Ở xã hội căng thẳng, kinh tế khó khăn thì nụ cười đem lại thật quý. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ mà. Quan trọng là mình mang tới thuốc bổ như thế nào cho khán giả.

Bích Hằng

Theo news.zing.vn


Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....