Lao động ngoại tỉnh quay lại TP.HCM sẽ được tiêm vaccine

Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, lao động từ các tỉnh quay lại Thành phố làm việc sẽ được tiêm vaccine, hỗ trợ tìm việc và đào tạo nâng cao tay nghề.

Tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 22/10, trả lời câu hỏi về phương án thu hút người lao động quay lại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cho biết trong 3 tháng cuối năm 2021, TP.HCM dự kiến cần thêm khoảng 60.000 lao động và đến quý I/2022 cần khoảng 120.000-140.000 lao động.

Về phương án thu hút lao động, lãnh đạo Sở cho biết hiện nay nhu cầu cần tuyển dụng lao động khá lớn bởi sự phục hồi của doanh nghiệp tăng lên theo từng ngày, từng tuần, từng tháng. "Tuy nhiên, lượng lao động quay lại vẫn nhỏ giọt", ông Lâm đánh giá.

Theo thông tin từ Sở Y tế, người lao động lên ở các tỉnh giáp ranh sẽ được tiêm ở cửa ngõ vào TP.HCM, hoặc được tiêm ở địa phương họ sẽ tạm trú và có thể tiêm ngay tại nhà máy, doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc.

Về việc làm của người lao động, ông Lâm cho biết người lao động làm việc ở doanh nghiệp nào sẽ được đơn vị đó mời quay lại khi hoạt động trở lại.

"Nếu cần đào tạo, chuyển hướng làm việc hoặc thay đổi ngành nghề, ở TP có 398 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đăng tải thông tin rộng rãi trên website của Sở và hơn 100 trung tâm dịch vụ, giới thiệu việc làm để hỗ trợ lao động tìm việc", ông nói.


Hiện tại, nhu cầu cần tuyển dụng lao động khá lớn bởi doanh nghiệp đang lên kế hoạch phục hồi. Ảnh: Chí Hùng

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, cho rằng vấn đề lao động chỉ là khó khăn trước mắt của TP.HCM bởi khi tình hình dịch bệnh ổn định người lao động sẽ trở lại nhiều hơn.

"Hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng chủ động đưa lao động trở lại như xe đưa đón tận nơi... Nhiều tỉnh thành cũng cho biết không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu việc làm, do đó trong 1-2 tuần tới sẽ kết nối đưa người lao động quay lại TP.HCM", ông nói.

Hiện, Sở có 2 trung tâm dịch vụ việc làm ở quận Bình Thạnh, các cơ quan này có địa chỉ người lao động và doanh nghiệp cần tìm việc và tìm người.

"Trung tâm giới thiệu việc làm sẽ là đầu mối kết nối 2 bên, nếu phù hợp nhu cầu sẽ giới thiệu để doanh nghiệp phỏng vấn", ông nói và cho biết người lao động có thể liên hệ online trước các trung tâm việc làm này để cơ quan này tìm, kết nối các việc làm phù hợp.

Hiện UBND TP.HCM đã có văn bản 3231 về phương thức đưa đón vận chuyển công nhân quay lại thành phố, do đó thời gian tới, số lao động trở lại làm việc sẽ tăng lên và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ khả quan hơn.

Theo đó, người lao động là người mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine ít nhất 1 mũi, đối với vaccine tiêm 2 mũi thì được quay lại thành phố.

Đối với lao động thuộc doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao muốn vào TP làm việc, các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển sẽ gửi phương án vận chuyển về UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp... hoặc bộ ngành quản lý để rà soát tổng hợp gửi Sở GTVT TP.HCM để triển khai đưa đón người lao động về thành phố.

Đối với lao động tự do muốn quay lại thành phố, đối tượng này thuộc phương thức vận chuyển thứ 3 trong văn bản 3231 của UBND TP.HCM ngày 30/9.

Theo News.zing.vn

Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....