Kết quả cuộc thi ‘Khoa học ứng dụng FIRST LEGO League 2018’ tại TP.HCM

Cuộc thi Khoa học ứng dụng FIRST LEGO League 2018 (FLL) vừa được diễn ra tại khu vui chơi giải trí Vietopia, Quận 7, TP.HCM. Năm nay, cuộc thi với sự tham gia của gần 700 thí sính đến từ 127 trường tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, nhằm tìm ra những đội xuất sắc & ưu tú nhất đại diện cho Việt Nam tham gia thi đấu với những đại diện khác trên toàn thế giới tại cuộc thi FLL Quốc tế ở Mỹ diễn ra vào tháng 4/2018.


Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là “lần đầu Ban tổ chức mở rộng thêm bảng trung học cho các em từ 9 – 16 tuổi”. Năm nay, cuộc thi được mở rộng với quy mô lớn hơn, tạo một sân chơi chuyên nghiệp hơn, hoành tráng hơn cho các bé thỏa thích sáng tạo, cháy với đam mê robot của mình.


Cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL 2018 tại TP.HCM được chia thành 2 bảng: FLL Junior (bảng Tiểu học như mọi năm, từ 6 – 11 tuổi) và FLL Senior (bảng Trung học, từ 9 – 16 tuổi) với chủ đề “Hành trình của dòng nước” với thể lệ dự thi:


o Bảng Junior (B): Trưng bày và Thuyết trình (theo thứ tự bốc thăm). Nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Quốc tế - FLL Jr.

● Bảng B1: học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.

● Bảng B2: học sinh từ lớp 4 đến lớp 5.

Mỗi đội từ 2 – 3 thành viên. Bắt buộc sử dụng bộ công cụ LEGO Education WeDo 2.0 hoặc WeDo 1.0 để tham gia tranh tài. Các đội ở cả hai bảng đều phải trình bày hai lần với cùng một nội dung cho hai nhóm Ban Giám Khảo, lấy trung bình cộng điểm từ hai lần thi đấu. Căn cứ vào điểm số trung bình cộng để xếp hạng và trao thưởng. Đối với các đội bằng điểm sẽ có câu hỏi phụ từ phía Ban Tổ Chức để căn cứ xếp loại.


o Bảng Senior (C): Thi đấu thể thức robot game và thuyết trình. Nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Quốc tế - FLL.

Mỗi đội dự thi gồm 2 - 10 thành viên, với ít nhất hai huấn luyện viên. Đội tham dự yêu cầu có kỹ năng thiết kế, lắp ráp và lập trình robot bằng bộ công cụ LEGO® Education EV3 để nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến các tình huống thực tiễn do BTC đưa ra. Mỗi thử thách có 3 phần: Robot game, Dự án và Giá trị cốt lõi. Các đội tham gia thử thách bằng cách lập trình một robot tự động để ghi điểm trên sa bàn thi đấu theo chủ đề (Robot Game), phát triển giải pháp cho vấn đề mà đội thi đã xác định (Project), tất cả được hướng dẫn bởi Giá trị cốt lõi (Core Value) của First Lego League. Một đội thi buộc phải tham gia hai phần thi đấu:

● Thuyết trình: để chia sẻ công việc của bạn với Ban Giám Khảo trong mùa giải.

● Robot game: lập trình, thi đấu robot hoàn thành thử thách trên sa bàn.

Sau nhiều phần tranh tài gây cấn và đầy kịch tính của 350 đội dự thi, Ban Giám Khảo đã chọn ra 03 đội xuất sắc nhất của các bảng thi, cụ thể như sau:

● Nhất bảng B1: Đội Lê Ngọc Hân 04 gồm các thành viên: Lê Hồng Khoa, Trịnh Ngọc Bảo Trân, Bùi Vĩnh Hưng đến từ Trường TH Lê Ngọc Hân TP.HCM.

● Nhất bảng B2: Đội Wellspring Ha Noi 02 gồm các thành viên: Lê Thuỵ Lam Khanh, Lê Minh Ngọc, Nguyễn Minh Bảo Châu đến từ Trường Wellspring Hà Nội.

● Nhất bảng C: Đội STEAMWASS 06 gồm các thành viên: Hoàng Gia Linh, Nguyễn Gia Hân, Nguyễn Châu Anh, Nguyễn Phạm Hiền Minh, Trần Quang, Vũ Minh Ân, Lê Võ Thanh Tài, Lê Bảo Nhi đến từ Trường TH-THCS Tây Úc, TP.HCM.


Với kết quả này, 03 đội nhất bảng B1, B2 và bảng C sẽ trở thành những đại diện ưu tú cho Việt Nam tham dự sân chơi Quốc tế tại Tp. Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ vào tháng 4/2018.Cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL đang được xem là sân chơi Khoa học, Kỹ thuật đẳng cấp quốc tế dành cho các em học sinh từ 6 – 16 tuổi. Vào ngày 04/2 sắp tới, tại Nhà thi đấu trường THCS Nguyễn Khuyến (địa chỉ số 2A Đặng Xuân Bảng, Hòa Cường Nam, Hải Châu, TP. Đà Nẵng), cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra với sự tham gia của 400 thí sinh, 187 đội đến từ 25 trường Tiểu học trên địa bàn thành phố.Cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và công ty TNHH Điện tử Samsung Vina Việt Nam đồng tổ chức. Bên cạnh đó, Kênh truyền hình SEE TV đồng hành cùng chương trinh với vai trò bảo trợ truyền thông cho cuộc thi.

Tin xem nhiều

Khán giả Trung Quốc cho rằng phim mới của Xa Thi Mạn táo bạo khi lồng ghép yếu tố tình yêu đồng tính nữ....
Trương Manh đã mạo hiểm đóng phim dù đang mang thai. Cô mất con do cường độ quay phim dày đặc....
Trung tâm thương mại thứ 55 của Vincom được bố trí ở 6 tầng trong tòa tháp Landmark 81 vừa đi vào hoạt động....
Theo Sở Y tế Hoà Bình, nếu sắp tới, tòa tuyên bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương vô tội thì sẽ cấp lại chứng chỉ ngay để hành nghề....