Cơ hội cho họa sĩ Việt chào sân thị trường thế giới tại London

Các họa sĩ tuổi đời dưới 39, có sáng tạo riêng, phong cách nghệ thuật đương đại sẽ được lựa chọn để tham gia một hội chợ nghệ thuật lớn tại London trong năm tới.

2018 là một năm đánh dấu thị trường nghệ thuật có nhiều bước tiến quan trọng ở Việt Nam. Sự xuất hiện của các nhà đấu giá nghệ thuật trong nước; các nhà đầu tư, người sưu tầm tích cực mua tranh từ nước ngoài về… là những dấu hiệu đáng mừng cho thị trường nghệ thuật.

Mới đây, một gallery công bố tuyển chọn họa sĩ tham gia Hội chợ nghệ thuật Affordable tại London vào tháng 5/2019.


Một tác phẩm của họa sĩ Vũ Mười đang trưng bày trong triển lãm See Ever tại phòng tranh Hathor

Theo đó, các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt có tuổi đời từ 18-39 đều có thể tham dự chương trình. Họa sĩ muốn tham dự có thể gửi ảnh chụp, bản scan tác phẩm tới ban tổ chức trước ngày 7/1/2019. Tác phẩm tham dự không giới hạn chất liệu, khổ không quá lớn, và sự sáng tạo được khuyến khích.

Mỗi tác giả sẽ gửi tác phẩm theo phong cách đương đại tới để giám tuyển của gallery lựa chọn. Ba họa sĩ được chọn sẽ sáng tác các tác phẩm riêng cho gallery. Sau đó, giám tuyển của hội chợ tại London sẽ thẩm định chất lượng của các tác phẩm. 

Nếu được lựa chọn, tranh, tượng của các nghệ sĩ Việt sẽ xuất hiện tại Affordable Art Fair - hội chợ nghệ thuật giá phải chăng tổ chức thường niên gần 20 năm qua. Hội chợ nghệ thuật này có một lượng khách hàng lớn tham dự (ước tính có khoảng 25.000 người), luôn coi đây là điểm đến lý tưởng để lựa chọn cho mình những tác phẩm nghệ thuật phù hợp.

Hathor Art Gallery - một phòng tranh do những người trẻ sáng lập - mong muốn sẽ tìm ra được những nghệ sĩ sáng tạo bùng nổ, đại diện cho sức trẻ Việt Nam để giới thiệu tới thị trường nghệ thuật quốc tế.

Đại diện phòng tranh này cho biết, để tham dự một hội chợ nghệ thuật lớn như Affordable Art Fair tại London (từ ngày 9 tới 12/5/2019), chi phí họ bỏ ra là rất lớn. Thậm chí họ không nghĩ tới lợi nhuận trong ba năm đầu đưa tác phẩm của nghệ sĩ Việt đi chào sân quốc tế.


Tác phẩm của họa sĩ Mai Đại Lưu đang trưng bày trong triển lãm See Ever

Hiện nay, trên thị trường, tranh của các họa sĩ Đông Dương có giá cao nhất, đạt tới mức 1 triệu USD (tác phẩm của Lê Phổ). Tuy nhiên, lượng tranh này dần đi vào các sưu tập tư nhân, ngày càng trở nên khan hiếm. Một số họa sĩ thời sau đã thành danh cũng có thể bán tranh ra nước ngoài, nhưng chưa hình thành tổ chức, chuyên nghiệp như cách thị trường vận hành.

Việc lựa chọn họa sĩ trẻ tham dự Affordable Art Fair tạo ra cơ hội cho họa sĩ trẻ Việt được giới thiệu tại thị trường quốc tế một cách bài bản.

Tần Tần

Theo News.zing.vn

Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....