Australia in sai chính tả 46 triệu tờ tiền

Ba từ 'trách nhiệm' trên giấy bạc 50 AUD mới đều in thiếu chữ cái, nhưng ngân hàng trung ương nói lưu hành bình thường.

Hàng triệu tờ bạc 50 AUD đã được in và lưu hành mắc lỗi chính tả sơ đẳng dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương Australia.

Lỗi được phát hiện ngày 9/5 sau khi một thính giả tinh mắt của đài Triple M gửi bức hình phóng to tờ 50 AUD mới do Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) phát hành, với chữ responsibility (trách nhiệm) ba lần bị in thành responsiblty: thiếu chữ "i" cuối.


Lỗi chính tả trên giấy bạc 50 AUD mới. Ảnh: 4BC

50 AUD là mệnh giá phổ biến nhất ở Australia và góp gần một nửa giá trị tiền giấy lưu hành tại đây. Khoảng 400 triệu tờ này được in mới gần đây, trong đó 46 triệu tờ đã lưu hành, theo RBA. Tổng giá trị lưu hành của tiền sai chính tả là 2,3 tỷ AUD (1,6 tỷ USD).

50 AUD mới lưu hành từ ngày 18/10/2018, được đổi mới thiết kế chống làm giả và cho người khiếm thị nhận biết.

Lỗi chính tả trên khó phát hiện bằng mắt thường vì được in siêu nhỏ cạnh chân dung Edith Cowan, phụ nữ đầu tiên là thành viên Quốc hội Australia. Dòng chữ là trích đoạn tuyên ngôn đầu tiên của nữ nghị sĩ giai đoạn 1921-1924 trước Quốc hội Tây Australia. Nguyên văn câu nói của bà: "Đây là trách nhiệm lớn lao với tôi khi có mặt ở đây và tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải có những phụ nữ khác nơi đây".


50 AUD mới có các công nghệ chống làm giả và dập nổi tiên tiến, nhưng in thiếu ba chữ "i" sau gáy nữ nghị sĩ Edith Cowan. Ảnh: RBA

Sau sự việc, RBA cho hay đã biết lỗi chính tả từ tháng 12 năm ngoái và hứa sửa đúng trong đợt in tiền tiếp theo giữa năm nay.

"Những tờ bạc này vẫn có thể giao dịch hợp pháp và tiếp tục được dùng bình thường". Phát ngôn viên của RBA trả lời CNN. "Chúng tôi đang chỉnh đốn lại quy trình của mình để loại bỏ xác suất lỗi như vậy xảy ra trong tương lai".

Ngoài 50 AUD, RBA tới nay đã cho lưu hành bản mới các mệnh giá 5 và 10 AUD, trong khi 20 AUD mới chờ ra mắt thời gian tới trong năm.

Thanh Tùng (Theo CNN)

Theo Ngoisao.net

Tin xem nhiều

Nó lớn tướng thế này mà là con gái tôi thì tôi tảo hôn hả các thánh?', nữ diễn viên hài hước....
Quận 4 - TPHCM từ vài năm gần đây được nhà nước đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng. Đầu tiên là đại lộ Đông Tây, kế đó là những chiếc cầu giúp giao thông đôi ...
23h ngày 30/10, ngay sau khi trở về Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ và công bố danh sách 25 tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho AFF...
Chỉ cần thêm một ít muối, ly cà phê của bạn sẽ dễ uống hơn rất nhiều....